Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Quán Karaoke

diachiĐịa chỉ : 264A Nguyễn Tiểu La, Phường 08, Quận 10
CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ PHÚC PHÁT
Khoảng giá
Xem kết quả
Hãng
Xem kết quả
Loại
Xem kết quả
Diện tích
Xem kết quả

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Quán Karaoke

Ngày đăng: 28/04/2024
  Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Quán Karaoke
  Để có thế xin được giấy phép kinh doanh thì ngay từ bước thiết kế phòng cháy chữa cháy quán karaoke, chủ cơ sở đã phải chú trọng. Những lưu ý và điều cần quan tâm khi thiết kế là gì sẽ được PHÚC PHÁT AUDIO chia sẽ thông tin kinh nghiệm cho khách hàng ngay sau đây.

   
  Thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke là gì?
  Phòng cháy chữa cháy karaoke là hệ thống cần thiết trong quán karaoke, đảm bảo an toàn cho con người và cơ sở vật chất. Đây là yếu tố sống còn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quán có được cấp giấy phép hoạt động hay không. Để quán karaoke của bạn được phép hoạt động kinh doanh thì quán karaoke của bạn cần có hệ thống
  PCCC tối ưu thì chủ cơ sở cần có bản thiết kế phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn, đã được thẩm duyệt.
  Bản thiết kế phù hợp sẽ tạo nên mạng lưới có tính kết nối cao, kịp thời hoạt động khi xảy ra sự cố.
  Thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke là gì?
  Thiết kế hệ thống PCCC quán karaoke là công việc của các kỹ sư PCCC chuyên nghiệp. Họ sẽ lựa chọn những thiết bị và vật liệu cần thiết, sắp xếp vị trí phù hợp sao cho có thể đảm bảo hoạt động tối ưu, đúng thời điểm.
  Nếu không có bản thiết kế PCCC quán karaoke sẽ có những khó khăn như:
  • Đội thi công không biết sử dụng những thiết bị nào, lắp đặt thiết bị PCCC ở đâu tối ưu và hiệu quả.
  • Sau khi hoàn thiện, hệ thống kết nối kém, không đảm bảo có thể hoạt động khi có sự cố cháy xảy ra.
  • Không tối ưu được chi phí thi công PCCC, có thể phát sinh thêm nhiều khoản mới có thể nghiệm thu cuối cùng cho việc cấp phép PCCC cho quán karaoke của bạn.
  Yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy quán karaoke
  Tiêu chuẩn và yêu cầu khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy quán karaoke là gì? Cả đơn vị thi công nội thất karaoke và chủ cầu tư đều cần biết những mục tiêu
  của hệ thống PCCC cho quán karaoke kinh doanh cần được xác định cụ thể bao gồm:
  1. Có thể đảm bảo an toàn tối đa tính mạng con người, nhân viên và khách hàng khi có sự cố cháy xảy ra.
  2. Giảm thiểu những thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất trong phòng hát và toàn bộ khu vực kinh doanh.
  3. Hệ thống hoạt động tốt, liên tục, có tính mỹ quan cao và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hay kinh doanh.
  4. Chi phí đầu tư hệ thống PCCC phù hợp, đúng quy định - hiệu quả nhưng giá thành thấp nhất (tránh lãng phí).
  Yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy
  Bên cạnh đó, việc thiết kế PCCC quán karaoke và bố trí các thiết bị PCCC như thế nào còn cần phải phù hợp
  với công năng sử dụng, tùy thuộc vào địa hình thực tế của từng quán karaoke. Hệ thống chống cháy trong các
  quán karaoke kinh doanh sẽ khác với phòng hát gia đình và khác với hệ thống được thực hiện trong các tòa nhà.
  Bởi vậy, thiết kế PCCC karaoke cần quan tâm đến mục đích sử dụng, công năng cũng như dung tích khối nhà thực tế nơi quyết định mở quán kinh doanh karaoke.
  Những mục quan trọng trong thiết kế PCCC karaoke không thể thiếu
  Những phòng hát karaoke, cơ sở kinh doanh karaoke là những nơi có thiết kế phòng cháy chữa cháy đặc thù.
  Bởi vậy, ngoài tuân theo những hạng mục chung cần thiết theo yêu cầu PCCC thì còn cần có những điểm
  riêng biệt.
  Dù được thiết kế phục vụ công năng khác nhau nhưng những bản thiết kế đều có những điểm chung. Một hệ thống toàn diện sẽ bao gồm các thiết bị thuộc phần phòng cháy và hệ thống chữa cháy. Hai bộ phận này hoạt động tuần hoàn và có kết nối chặt chẽ với nhau.
  Hiện nay, hệ thống còn có thế kết nối trực tiếp với cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương để kịp thời xử lý. Một số thông tin khách hàng cần nắm bắt như sau:
  A. Hệ thống cảm biến cảnh báo cháy
  Hệ thống có chức năng cảnh báo sớm khi có nguy cơ chập cháy theo từng địa chí hoặc khu vực. Thông qua cảnh báo cháy ta có thể dập tắt nguy cơ khi nó vừa bắt đầu bằng các thiết bị cơ bản như bình chữa cháy cá nhân. Hệ thống là một dây chuyền liền mạch từ báo cháy tư động, báo cháy bằng tay truyền tới trung tâm báo cháy. Đi kèm theo đói là loa báo cháy, loa thoát nạn, loa hướng dẫn thoát nạn.... Hệ thống có 2 loại cơ bản sau:
  1. Thiết bị cảm biển khói
  Thiết bị có khả năng tự động nhận biết có khói giúp phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra. Tín hiệu sẽ được truyền đến trung tâm báo cháy và kích hoạt báo động.
  Ưu điểm của thiết bị cảm biến khói là chi phí thấp, hoạt động liên tục, lắp đặt được nhiều nơi và dễ bảo trì. Thiết bị báo khói bao gồm tất cả các thiết bị khép kín trong 1:Cảm biến khói và chuông báo động được tích hợp trong không gian kín.
  Trong khi đó, thiết bị dò khói thường chỉ chứa trong mình cảm biến khói chứ không được tích hợp thêm thiết bị
  nào khác. Bộ phận báo động sẽ là một đơn vị riêng biệt.
  Toàn bộ hệ thồng vận hành theo sự chỉ đạo của bộ điều khiển được bố trí đặt ở vị trí trung tâm.
  2. Thiết bị đầu báo nhiệt
  Đầu báo nhiệt hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm nhận nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ nhiệt tăng và đạt đến độ nhất định với ngưỡng chỉ định thì đầu báo cháy sẽ gửi tín hiệu về trung tâm. Điều này giúp việc dập tắt một ngọn lửa nhỏ sớm nhất bằng thiết bị bình chữa cháy.
  Không chỉ được lắp đặt ở những quán karaoke, tòa nhà mà ngay tại gia đình cũng có thể sử dụng thiết bị đầu báo nhiệt tại khu vực kho, phòng ngủ dễ bắt lửa... Đầu báo có giá thành rẻ, hoạt động 24/24 và có thế tích hợp thông báo qua điện thoại thông minh cực kỳ tiện lợi.
  B. Hệ thống báo động và thông báo
  Hệ thống báo động thông báo là thiết bị cần có trong bất cứ bản thiết kê phòng cháy chữa cháy nào. Khách hàng
  trong quán karaoke, cư dân tòa nhà sẽ nhận được những thông báo về hỏa hoạn đế có thể báo động những người ứng cứu khẩn cấp qua trung tâm báo cháy.
  Hệ thống báo động hiện đại bao gồm các loa cung cấp cảnh báo thay thể cho các báo thức kiểu chuông truyền thống trước đây. Loa cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp để hướng dẫn và thông báo cho mọi người về tình huống cháy, hướng dẫn di chuyển...
  Các hệ thống cảnh báo có thể điều khiển bằng giọng nói thông qua các tin nhắn được ghi âm sẵn. Bên cạnh đó, đội quản lý cũng có thể cung cấp thông tin qua loa theo cách thủ công để đưa thêm những nội dung cần thiết.
  Khi có sự cố diễn ra thì hệ thống cũng có thể tự động đóng cửa chồng cháy, ngừng vận hành thang máy, kích hoạt vòi phun nước... Hệ thống cũng có thể kết nối với thông gió để điều hướng, thoát khói ra ngoài.
  Thiết kế phòng cháy chữa cháy đặc thù của karaoke
  Bên cạnh những điểm chung trong thiết kế hệ thống phòng chống cháy ở trên thì phòng karaoke cũng cần có những đặc điểm riêng. Những đặc điểm này cần phù hợp với (Thông tư 47) về quy định phòng cháy chữa cháy và tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.
  1. Những vật liệu sử dụng thi công phòng là vật liệu chống cháy hoặc khó cháy
  Trong bản thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke thì người thiết kế cần thể hiện trên bản vẽ những khu vực nào cần sử dụng vật liệu chống cháy hoặc khó cháy. Ví dụ như xốp chống cháy EPS hạt đen, mút chống cháy, bông khoáng Rockwool, bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy, sợi vải thủy tinh, gỗ chống cháy, inox, gương kính... Không được sử dụng vật liệu cách âm nhưng dễ cháy như xốp không chống cháy, gỗ, mút, da, nỉ, cao Su...

  Những vật liệu chống cháy hoặc khó cháy này đều có kiểm định chất lượng với giấy tờ đầy đủ. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì nhà đầu tư có thể đưa những giấy tờ này ra để chứng nhận về việc sử dụng vật liệu cho quán bar hoặc karaoke của mình.
  2. Thiết kế lối thoát hiểm phù hợp đúng tiêu chuẩn quy định
  Theo yêu cầu, quán karaoke bắt buộc phải có lồi thoát hiềm, thoát nạn đạt tiêu chuẩn. Đường thoát nạn phải đạt theo tiêu chuẩn an toàn về PCCC thì cơ sở kinh doanh của bạn mới được cấp phép PCCC và được đủ điều kiện kinh doanh karaoke. Các lồi thoát hiểm, thoát nạn về cơ bản cần đảm bảo được yêu cầu như sau:
  • Dẫn từ các gian phòng ở tầng 1 ra ngoài trực tiếp, thông qua hành lang, thông qua tiền sảnh hoặc phòng chờ, qua buồng thang bộ...
  • Dẫn từ các gian phòng của tầng bất kỳ, trừ tầng 1, vào trực tiếp/hoặc hành lang dẫn vào buồng thang bộ hay
  tới câu thang bộ loại 3, vào phòng sử dụng chung (hay phòng chờ) có lối ra trực tiếp dẫn vào buồng thang bộ hoặc tới cầu thang bộ loại 3, vào hành lang bên của nhà có chiều cao PCCC dưới 28m dẫn trực tiếp vào
  cầu thang bộ loại 2.
  • Dẫn vào gian phòng liền kề trên cùng tầng mà từ gian phòng này có các lối ra như được nêu tại 2 điểm trên.
  • Khoảng cách giới hạn từ vị trí xa nhất đến lối thoát nạn cần tối ưu. Khoảng cách này phụ thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng và hạng nguy hiểm cháy nổ, số lượng người thoát nạn, diện tích và các thông số hình học của đường, cấp nguy hiểm cháy và bậc chịu lửa của nhà.
  • Chiều dài của đường thoát nạn theo cầu thang bộ loại
  2 được tính bằng ba lần chiều cao của thang đó.
  2. Một số lưu ý khác khi thiết kế hệ thống thoát nạn PCCC cho quán bar karaoke
  Khi bố trí, thiết kế các đường thoát nạn PCCC phải căn cứ vào từng công trình ( Như số tầng, quy mô diện tích, số phòng hát, vị trí địa lý...). Các đường thoát nạn không được tính vào lối thoát hiểm hợp lệ bao gồm các thang máy, thang cuốn và những đường thoát sau đây:
  • Đường đi qua các hành lang trong có lối ra từ giếng thang máy; đường đi qua các sảnh thang máy và các khoảng đệm trước thang máy có kết cấu không đáp ứng các yêu cầu như đối với bộ phận ngăn cháy.
  • Đường qua những buồng thang bộ khi lồi đi đền buồng thang là 1 phần của hành lang. Đường đi qua những gian phòng có cầu thang bộ loại 2 nhưng cầu thang này không phải cầu thang thoát nạn.
  • Đường đi theo mái nhà cũng không được tính là đường thoát hiểm. Ngoại trừ trường hợp đường đang được khai thác để sử dụng hoặc trang bị riêng cho mục đích thoát nạn.
  Thiết kế thi công phòng cháy chữa cháy karaoke đúng tiêu chuẩn
  Bản thiết kế PCCC quán karaoke đã được thẩm duyệt đóng vai trò cực quan trọng và là "kim chỉ nam" để bạn thực hiện đúng mọi yêu cầu quy định trong hệ thống phòng cháy chữa cháy karaoke và tất nhiên nó là căn cứ duy nhất để nghiệm thu và bạn được cấp phép đủ điều kiện về PCCC kinh doanh karaoke. . Đội thi công cần thực hiện theo đúng thiết kế PCCC đã được thấm duyệt mới có thể nghiệm thu và được cấp phép.
  Ngoài ra các yếu phụ nhưng cũng vô cùng quan trọng các bạn thi công karaoke hoặc CĐT mở quán kinh doanh karaoke cũng cần biết thêm. Việc này có thể không liên quan đến việc cấp phép PCCC cho quán karaoke của bạn, tuy nhiên nó liên quan đến việc trực tiếp lý do sảy ra hỏa hoạn và bạn cần biết để tránh sảy ra những sự cố đáng tiếc. Những việc khi thi công karaoke cần lưu ý như sau:
  Phòng karaoke đảm bảo về vật liệu phòng cháy chữa cháy
  1. Dây điện bắt buộc phải là dây chịu nhiệt để đảm bảo không xảy ra chập cháy.
  2. Sử dụng ống gen chống cháy để bảo vệ dây nguồn
  tivi, điều hòa, nguồn tủ thiết bị âm thanh...
  3. Những nguồn hạ thế 12v hoặc 24V dùng chạy màn hình led, ánh sáng led cần đặt ngoài phòng, nơi dễ sửa chữa, dễ dập lửa.
  4. Chủ đầu tư nên sử dụng hệ aptomat 4 lớp. Lớp 1 là tại cửa phòng, lớp 2 là tại hành lang tổng, lớp 3 là ở tủ điện tổng và lớp 4 là vị trí tại cột điện. Điều này giúp bạn sẽ không phải lo sự cố chập điện gây cháy vì không thế 4 lớp aptomat của bạn cùng hỏng được.
  Trên đây là tất cả những thông tin mà PHÚC PHÁT AUDIO đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin kể trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Cháy Chữa Cháy Trong Quán Karaoke . 
  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn nhận tư vấn kỹ hơn về các lĩnh vực Kinh Doanh Karaoke hoặc các sản phẩm thiết bị âm thanh karaoke cũng như các yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn mua thiết bị âm thanh karaoke cho hệ thống âm thanh karaoke của gia đình mình sao cho hợp lý. Bạn hãy nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline :  0787165373 . Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời mọi câu hỏi một cách nhanh chóng và chi tiết nhất để đảm bảo bạn lựa chọn cho mình được giải pháp âm thanh phù hợp và tối ưu nhất đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của mình!
  ĐỊA ĐIỂM BÁN THIẾT BỊ ÂM THANH KARAOKE UY TÍN, CHẤT LƯỢNG CHÍNH HÃNG .
  Đối với những người yêu âm nhạc, thích ca hát thì việc sở hữu thiết bị âm thanhkaraoke là nhu cầu tất yếu. Chính vì vậy,Loa Karaoke Loa Full  , Main Công SuấtVang , Micro không dây ,..v...v...  chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho gia đình bạn. Những lý do sau sẽ khiến bạn đặt niềm tin ở chúng tôi:
  Hãy đến ngay PHÚC PHÁT AUDIO để sở hữu thiết bị âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Chúng tôi tự hào là Cửa hàng chuyên bán  các thiết bị âm thanh cao cấp nhất trên thị trường hiện nay , đang được đại đa số người dùng săn lùng khắp nơi.  
  Ngoài ra, khi mua thiết bị âm thanh tại PHÚC PHÁT AUDIO, quý khách còn có rất nhiều ưu đãi như:
  • Bảo hành 12 Tháng
  • Chiết khấu cạnh tranh khi mua số lượng lớn.
  • Giao hàng miễn phí trong phạm vi bán kính 30 km.
  • Mua trả góp lãi xuất thấp
  • Quà tặng giá trị .
  • Thời gian giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ lắp đặt, nâng cấp tận nơi.
  • Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, sẵn sàng phục vụ         
   Còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu ngay cho mình một sản phẩm chất lượng ngay bây giờ!  
   
   
   
  Zalo
  Hotline